20 Tháng Ba, 2023
Tờ khai hải quan là gì

Tờ Khai Hải Quan Là Gì? Hướng Dẫn Tra Cứu Tờ Khai Hải Quan

Tờ khai hải quan là gì? Cách tra cứu tờ khai hải quan như thế nào? Bài viết này Tạp Chí Hải Quan sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết về tờ khai hải quan trong xuất nhập khẩu.

Đối với những ai đã và đang làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chắc hẳn đã quá quen thuộc với khái niệm khai báo hải quan. Tuy nhiên, đối với những người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc với cơ quan hải quan và các vấn đề liên quan đến khai báo hải quan.

Chúng ta cùng tìm hiểu lần lượt những khái niệm, các mẫu tờ khai hải quan và cách tra cứu chi tiết dưới đây

1. Hải Quan Là Gì?

Hải quan là cơ quan thực hiện hoạt động kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, giám sát tỷ lệ nhập cảnh của phương tiện vận tải, hành khách, thu thuế xuất nhập khẩu., nhập khẩu và điều tra các hoạt động buôn lậu,…

2. Tờ Khai Hải Quan Là Gì?

Tờ khai hải quan là văn bản để chủ hàng hoặc chủ phương tiện kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về lô hàng hoặc phương tiện khi xuất – nhập khẩu tại lãnh thổ Việt Nam.

Một trong những bước bắt buộc phải thực hiện khi một doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu hay xuất khẩu các lô hàng của mình là khai báo tên tờ khai hải quan.

3. Ý Nghĩa Tờ Khai Hải Quan

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ được đảm bảo qua tờ khai hải quan. Tờ khai hải quan cung cấp thông tin toàn diện về số lượng, loại và tình trạng của hàng hóa trước khi gửi đi.

Qua khai báo hải quan, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra chặt chẽ các mặt hàng đơn vị có nhu cầu xuất nhập khẩu. Điều này sẽ làm giảm tình trạng buôn bán hàng giả, hàng trái phép, v.v…

Trong những năm gần đây, do sự phát triển của khoa học công nghệ, tờ khai hải quan điện tử đã được hình thành. Với tờ khai này, khách hàng, ngay cả khi ở nhà, có thể dễ dàng theo dõi các lô hàng của họ đang được vận chuyển ở đâu, liệu chúng có an toàn không và khi nào chúng đến nơi.

4. Mẫu Tờ Khai Hải Quan

#Tờ khai hải quan xuất khẩu

Tờ khai hàng hóa xuất khẩu

#Tờ khai hải quan nhập khẩu

Tờ khai hàng hóa nhập khẩu

#Tờ khai hải quan điện tử

Tờ khai hải quan điện tử

»»» Review Khóa Học Khai Báo Hải Quan Ở Đâu Tốt Nhất

5. Cách Đọc Tờ Khai Hải Quan

Phần đầu tiên

– Góc trên bên trái: Người khai hải quan điền tên chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai và tên chi cục hải quan cảng xuất.

– Khung giữa:

+ Số tham chiếu, ngày, giờ gửi: Là số do Hệ thống tự động gửi khi người khai hải quan gửi dữ liệu đến Hệ thống đăng ký tờ khai hải quan.

+ Số tờ khai hải quan, ngày giờ đăng ký: là số thứ tự đăng ký tờ khai hàng ngày đối với từng loại hình XNK được hệ thống tự động ghi nhận.

+ Số lượng tờ khai đính kèm: Số lượng tờ khai gửi từ 2 mặt hàng trở lên.

+ Góc trên bên phải: Phần này có chữ ký và đóng dấu của công chức hải quan tiếp nhận.
Phần khai báo hải quan và tính thuế

– Ô 1, 2, 3, 4: Thông tin bắt buộc đối với nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu, người giao đại lý và đại lý hải quan. Thông tin này phải chính xác và rõ ràng.

– Ô 5, 6, 7, 8: Thông tin về hàng hóa. Tại ô số 5 sẽ là mã của loại hình trong hệ thống. Các ô 6, 7, 8 sẽ là ngày, tháng và năm cho mỗi mục nhập cố định.

– Ô 9, 10: Hai phần thông tin này rất quan trọng vì đây là nơi diễn ra các chuyến hàng và biên lai. Có thể có thay đổi hoặc vị trí khác nhau phải ghi trực tiếp để tránh nhầm lẫn.

– Ô 11, 12, 13, 14: Khi đọc tờ khai hải quan, bạn sẽ hiểu rõ các điều khoản và thông tin thanh toán mà hai bên đã thống nhất.

– Ô 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21: Tại các ô này sẽ ghi đầy đủ thông tin về hàng hóa xuất khẩu, đồng thời ghi thêm trị giá gốc thành tiền của hàng hóa đó một cách chính xác, rõ ràng, không nhầm lẫn. Giai đoạn kiểm tra trơn tru hơn.

– Ô số 22, 23, 24: Các khoản thuế và phí liên quan đến lô hàng sẽ được ghi chính xác và bổ sung vào các mục này một cách chính xác và minh bạch để thuận tiện cho việc thông quan.

– Ô 25: Khi xuất hàng trong container, người khai hải quan phải điền các thông tin liên quan như: số container, số kiện, số lượng hàng hóa trong container.

– Ô 26, 27: Tại Điều 26, chứng từ của tờ khai xuất khẩu sẽ được đính kèm. Và dự án được người khai hải quan cam kết và xác nhận.

Phần dành cho cơ quan hải quan

– Ô 28, 29: Mục 28, khi cán bộ tiếp nhận tờ khai cập nhật đầy đủ thông tin hàng hóa vào hệ thống thì hệ thống sẽ tự động công bố. Mục 29 cho phép công chức ở khâu nghiệp vụ ghi những nội dung cần thiết mà nơi khác không thể ghi được.

– Ô 30: Công chức được chỉ định sẽ xác nhận thông quan trên hệ thống / tờ khai

– Ô 31: Biên bản công chức hải quan giám sát hàng hóa.

6. Hướng dẫn tra cứu tờ khai hải quan

Để tra cứu xem tờ khai đã thông quan hay chưa, bạn truy cập vào website Hải quan Việt Nam:
http://pus1.customs.gov.vn/TraCuuToKhaiHQ/ToKhaiHQ.aspx

Sau đó nhập các thông tin cần thiết, gồm có:

  • Số tờ khai
  • Mã doanh nghiệp
  • Số chứng minh thư nhân dân / căn cước công dân

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã nắm được khái niệm tờ khai hải quan là gì cũng như các mẫu tờ khai hải quan được dùng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó, bạn cũng đã tiếp cận được cách tra cứu tờ khai hải quan trên trang web chính thức, nhanh chóng và không có sai sót.

Cảm ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống!

Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *