20 Tháng Ba, 2023
NVOCC là gì? Lý do nên sử dụng NVOCC là gì

NVOCC Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa NVOCC Và Freight Forwarder

NVOCC là gì? Sự khác nhau giữa NVOCC và Freight Forwarder là gì? Bài viết này Tạp Chí Hải Quan sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc trên một cách chi tiết nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. NVOCC Là Gì? NVOCC Là Viết Tắt Của Từ Gì?

NVOCC được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh Non – Vessel Operating Common Carrier. NVOCC là chỉ các công ty kinh doanh trong lĩnh vực cước vận tải biển.

 

NVOCC là gì

Những công ty này được xem là nhà vận tải đường biển (Carrier) nhưng lại khác với các hãng tàu (Shipping Line) ở chỗ là họ không sở hữu con tàu nào.

Những công ty này có thể phát hành các vận đơn thứ cấp (House B/L) cho khách hàng và cung cấp bảng giá (Tariff Rates). Đồng thời họ cũng có khả năng ký các hợp đồng dịch vụ (Service Contact) với các hãng tàu. Trước khi trở thành công ty NVOCC thì đầu tiên bạn cần phải là một Freight Forwarder.

>>>> Review Khóa Học Khai Báo Hải Quan Ở Đâu Tốt Nhất

2. Những Lý Do Nên Sử Dụng NVOCC

Để thực hiện các thủ tục vận chuyển hàng hóa bằng container đường biển một cách dễ dàng và tránh các rủi ro không đáng có, một số doanh nghiệp đã sử dụng NVOCC để làm trung gian xử lý các thủ tục cho họ.

Đặc biệt là các công ty mới, chưa thành thạo nghiệp vụ, thì việc sử dụng đối tượng trung gian này sẽ giúp công ty đó giảm thiểu rủi ro, chi phí và thời gian.

*Vận tải hàng dễ dàng và giá ưu đãi hơn

NVOCC đã có nhiều kinh nghiệm nên sẽ giúp bạn dễ dàng làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải trực tiếp, thương lượng để đạt được mức giá tốt hơn từ các đại lý vận chuyển lớn hoặc các công ty giao nhận thường là hãng tàu chính, đặc biệt là trong trường hợp bạn là doanh nghiệp có quy mô hoạt động nhỏ.

*Dịch vụ cá nhân

Một lợi thế chính khi bạn giao dịch với NVOCC là họ cung cấp dịch vụ liền mạch và được cá nhân hóa cho khách hàng của họ, không giống như một công ty vận chuyển lớn thường giao dịch với một số lượng rất lớn khách hàng.

Tất cả các chức năng hậu cần có thể được giao cho NVOCC, người có thể cung cấp các dịch vụ này cho bạn. Nó cũng có thể đảm bảo rằng bạn nhận được giá cước vận chuyển tốt nhất bất cứ khi nào có thể.

NVOCC có thể cung cấp một số lựa chọn đi thuyền vì họ làm việc với các hãng vận tải đường biển khác nhau.

Theo dõi hàng hóa của bạn là rất quan trọng khi đáp ứng các thời hạn và cam kết kinh doanh. Hầu hết các NVOCC đều cung cấp các phương tiện Theo dõi giúp các doanh nghiệp xác định được vị trí hàng hóa của họ đang ở đâu trong quá trình vận chuyển. Thông tin về các mô hình và xu hướng về thời gian vận chuyển rất có giá trị đối với các doanh nghiệp để lập kế hoạch và dự báo.

*Mạng hiệu quả với các cơ quan cục bộ

Các NVOCC thường duy trì một mạng lưới quan hệ tốt với các hiệp hội vận tải đường bộ địa phương, công đoàn, Hải quan cảng,… Mối quan hệ đó sẽ công việc được hoàn thành một cách suôn sẻ và ít bị gián đoạn nhất. Một NVOCC có mối liên hệ tốt và có vị thế trong ngành sẽ giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến các vấn đề liên quan đến vận tải hàng hóa.

*Tài liệu dễ dàng

NVOCCs tự phát hành Bill of Lading được gọi là House Bill of Lading hoặc HBL. Điều này làm cho quá trình lập hồ sơ cho khách hàng được dễ dàng hơn nhiều.

3. Sự Khác Nhau Giữa NVOCC Và Freight Forwarder Là Gì?

Phân biệt NVOCC và Freight Forwarder là gì?

– FWD cung cấp dịch vụ Logistics cho nhiều hình thức vận chuyển như đường biển, đường bộ, đường hàng không. Trong khi đó NVOCC phần lớn chỉ chuyên kinh doanh vận tải biển.

– Các công ty Freight FWD là những công ty quy mô nhỏ không có hệ thống đại lý khắp nơi trên thế giới, chuyên mua cước từ hãng tàu để bán lại cho chủ hàng; còn NVOCC là những công ty có quy mô lớn hơn, có hệ thống đại lý nhiều hơn, trải khắp nơi trên thế giới và cũng mua cước từ hãng tàu để bán lại cho chủ hàng.

– Một Freight FWD nhỏ không có đủ khả năng để kinh doanh dịch vụ gom hàng lẻ/đóng hàng lẻ, khi đó bắt buộc Freight FWD này phải làm việc thông qua NVOCC.

– NVOCC sở hữu hoặc có thể đi thuê container cho các hoạt động kinh doanh của mình trong khi đó Freight Forwarder thì không thể.

– NVOCC được xem là giống như một hãng tàu ảo “Virtual Carrier” vì mặc dù họ không sở hữu các tàu nhưng có trách nhiệm như một hãng tàu.

»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tốt Nhất

4. Top các công ty NVOCC ở Việt Nam

  • Mison Trans – Công ty vận tải Miên Sơn
  • Logistics Vinalink – Công Ty Cổ Phần Logistics Vinalink
  • PALM LOGISTICS CO., LTD
  • Chi Nhánh Công Ty CP Đại Lý Hàng Hải Việt Nam – Đại Lý Hàng Hải Đà Nẵng (VOSA DANANG)
  • Kho Vận Danko – Chi Nhánh Công Ty TNHH Kho Vận Danko

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về NVOCC cũng như những sự khác biệt giữa NVOCC Và Freight Forwarder.

Tham khảo thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *