20 Tháng Ba, 2023
Chứng chỉ khai báo hải quan

Chứng Chỉ Khai Báo Hải Quan – Những Vấn Đề Cần Biết

Khai báo hải quan là thủ tục bắt buộc của các doanh nghiệp khi muốn nhập/ xuất khẩu hàng hóa khỏi biên giới Việt Nam. Vậy cụ thể khai báo hải quan là gì? làm thế nào để thi được chứng chỉ hải quan? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Tạp Chí Hải Quan.

1. Khai Báo Hải Quan Là Gì? Chứng Chỉ Khai Báo Hải Quan Là Gì?

Khai báo hải quan là những thủ tục bắt buộc cho phép hàng hóa, phương tiện vận tải được phép xuất/nhập khẩu ra khỏi biên giới quốc gia Việt Nam. Việc khai báo hải quan được tiến tại cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không,

Vậy chứng chỉ hải quan là gì?

Chứng chỉ khai báo hải quan là chứng chỉ cấp cho người thi đỗ trong kì thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ hải quan được tổ chức mỗi năm 2 kỳ do Tổng cục Hải quan cấp. Theo quy định, từ ngày 1/1/2013 với những cá nhân đang hành nghề khai báo hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu – logistics bắt buộc phải có chứng chỉ hải quan

2. Có Nên Thi Chứng Chỉ Khai Báo Hải Quan

Theo quy định với những ai đang hành nghề khai báo hải quan thì chứng chỉ khai báo hải quan là chứng chỉ bắt buộc. Tuy nhiên thực tế thì chứng chỉ này là không bắt buộc phải có để xin việc và cũng không nhiều người thi được chứng chỉ này.

Thực tế phần lớn nhân viên xuất nhập khẩu đang hành nghề không có chứng chỉ hải quan, do đó bạn có thể cân nhắc giữa việc đăng ký 1 khóa học khai báo hải quan thực tế do các trung tâm đào tạo nghiệp vụ tổ chức học và làm được việc luôn hơn là đăng ký học ôn 1 lớp thi chứng chỉ khai báo hải quan rồi đợi đợt thi với 3 môn thi.

Không nhất thiết phải có chứng chỉ hải quan mới được làm nhân viên khai báo tuy nhiên nếu bạn có chứng nhận này thì điều đó quá tuyệt vời.

3. Đối Tượng Cần Thi Chứng Chỉ Khai Báo Hải Quan

Chứng chỉ khai báo hải quan là gì

Đối tượng học viên cần thi chứng chỉ hải quan gồm:

  • Các đại lý làm về thủ tục hải quan
  • Nhân viên làm trong ngành khai báo hải quan
  • Cá nhân, tổ chức có sử dụng dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan
  • Cán bộ, công chức hải quan và những cơ quan có liên quan
  • Những ai đáp ứng yêu cầu hồ sơ thi chứng chỉ và có nhu cầu thi nhận chứng chỉ hải quan

4. Điều Kiện Thi Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Khai Báo Hải Quan

Theo quy định thì từ năm 2014 trở về trước, tất cả các cá nhân có nhu cầu tham dự kỳ thi bắt buộc phải tham gia lớp học nghiệp vụ khai hải quan và được đơn vị tổ chức lớp cấp chứng nhận hoàn thành khóa học đó.
Ngày 1/1/2015 khi Luật Hải quan 2014 chính thức có hiệu lực thi hành và theo thông tư 12/2015/TT-BTC thì tất cả các cá nhân có nhu cầu tham dự kỳ thi chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan điện tử chỉ cần đạt được yêu cầu như tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành Kinh tế, Kỹ Thuật, Luật.

5. Thông Tin Về Kỳ Thi Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Khai Báo Hải Quan Của Tổng Cục Hải quan

Thi chứng chỉ khai báo hải quan

Về hồ sơ đăng ký dự thi:

Gồm 01 bộ được đựng trong bìa hồ sơ, bao gồm:

– Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông báo này;

01 bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 20 Luật Hải quan (có trình độ cao đẳng kinh tế, luật, kỹ thuật trở lên).

– 01 bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu

– 03 ảnh 3×4, mặt sau ảnh ghi rõ họ, tên, năm sinh. Trong đó: 01 ảnh dán vào phiếu đăng ký dự thi, 01 ảnh dán vào danh sách thí sinh trong phòng thi do hội đồng thi quản lý, 01 ảnh dán vào chứng chỉ khi được cấp. Thông tin về số báo danh và phòng thi thí sinh xem trên website của Tổng cục Hải quan.

Về lệ phí thi:

– Mức lệ phí dự thi đối với thí sinh đăng ký thi lần 1 là 200.000đ/01 Môn thi x 03 Môn thi= 600.000đ/03 môn.

– Đối với các thí sinh thi lại có điểm bảo lưu năm trước và đăng ký thi lại: Áp dụng mức lệ phí dự thi là 200.000đ/01 Môn thi (Hai trăm ngàn đồng chẵn/01 Môn thi). Thí sinh cần điền thông tin về số báo danh của mình tại kỳ thi để phục vụ cho công tác tiếp nhận, thẩm định Phiếu đăng ký dự thi. Nếu không có đủ thông tin chứng tỏ tham gia kỳ thi năm trước thì coi như thí sinh đó thi lần đầu và phải đóng đủ lệ phí cho cả 3 môn thi.

Các trường hợp miễn thi:

Các đối tượng miễn thi môn Pháp luật về hải quan và môn Kỹ thuật nghiệp vụ hải:

– Người dự thi là người đã tốt nghiệp chuyên ngành hải quan thuộc các trường đại học, cao đẳng;

– Người đã làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng thuộc chuyên ngành hải quan có thời gian công tác liên tục từ 05 năm trở lên. Trường hợp sau khi thôi làm giảng viên (trừ trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc) mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày có quyết định chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việc thì sẽ được miễn thi 2 môn là môn Pháp luật về hải quan và môn Kỹ thuật nghiệp vụ hải quan.

6. Thủ Tục Cấp Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Khai Báo Hải Quan

Theo điều 4 Thông tư 12/2015/TT-BTC (sửa đổi tại Thông tư 22/2019/TT-BTC) quy định về cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan như sau:

Trường hợp được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan:

Trường hợp 1: Người được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan khi có 03 môn thi đạt yêu cầu theo quy định tại điểm a, điểm c khoản 9 Điều 3.

Trường hợp 2: Công chức hải quan giữ ngạch kiểm tra viên hải quan có 09 năm công tác liên tục hoặc kiểm tra viên chính hoặc kiểm tra viên cao cấp sau khi chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việc (trừ trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc) trong thời hạn 03 năm kể từ ngày có quyết định chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việc được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan

Cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan:

a) Đối với các trường hợp 1 nêu trên: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan sẽ cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan theo Mẫu số 03 ban hành kèm Thông tư trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo kết quả thi trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan,

b) Đối với các trường hợp 2 nêu bên trên:

Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày nghỉ hưu hoặc nghỉ việc hoặc chuyển công tác, cá nhân cần có Đơn đề nghị theo Mẫu số 11 ban hành kèm theo Thông tư kèm 01 ảnh màu 3x4cm được chụp trong thời gian 06 (sáu) tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ, mặt sau ảnh có ghi rõ họ tên, ngày sinh gửi đến Tổng cục Hải quan để làm đề nghị cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Tổng cục Hải quan kiểm tra thông tin về hồ sơ cán bộ lưu giữ tại Tổng cục Hải quan, đối chiếu với điều kiện quy định để xem xét việc cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan hoặc có văn bản trả lời và nêu rõ lý do đối với trường hợp không đủ điều kiện.

Hy vọng bài viết này Tạp Chí Hải Quan sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Chứng chỉ khai báo hải quan cũng như các thông tin liên quan đến kỳ thi chứng chỉ hải quan để cân nhắc cho quyết định nên thi hay học của bản thân.

Tags: khai báo hải quan điện tử, khai báo hải quan là gì, chứng chỉ khai báo hải quan, chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan, học chứng chỉ khai báo hải quan, thi chứng chỉ khai báo hải quan, điều kiện thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan, chứng chỉ nghiệp vụ khai báo hải quan, thi chứng chỉ khai báo hải quan 2022, nghiệp vụ khai báo hải quan

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *